Rhythm Cycling at Absolute Cycle Bangkok

การออกกําลังกายรูปแบบใหม่ ที่ตอนนี้แพรวอินกับมันมากที่สุด ปกติแล้วจะโยคะที่นี่แต่วันนี้ได้ลองไปปั่นจักรยานรูปแบบใหม่ เรียกว่า Rhythm Cycling เพราะอะไร ถึงเรียกแบบนี้?
เพราะการออกกําลังกายแบบนี้มันการออกกําลังกายประกอบจังหวะเพลง ทุกๆ จังหวะการปั่นจักรยานของเราจะไปตามจังหวะเพลงทั้งหมด

เริ่มจากครูฝึกจะสอนการใช้อุปกรณ์ และสอนการขึ้น-ลงจักรยาน สอนการปรับเบาะ-แฮนด์ให้เหมาะ กับสรีระของเรา ท่าปั่นเบื้องต้น การปรับความหนืดของจักรยาน โดยท่าปั่นส่วนใหญ่จะให้ยืนปั่น ตัว นิ่งไม่โยกไปมา ก้นไม่ติดเบาะและทิ้งก้นไปทางด้านหลัง เพื่อให้ใช้กล้ามเนื้อส่วนก้นให้มากที่สุด จะได้ไม่เมื่อยขามากตอนปั่น


เพลงประกอบก็จะเน้น beat ที่เร็ว แรง เร้าใจ เพื่อให้เรารู้สึกสนุกไปกับเพลงจนลืมเหนื่อย (เอาจริงเหนื่อยมากจนแบบแฮ่ก แต่สนุกมากเช่นกัน) ช่วงแรกจะเป็นเพลงไม่เร็วมาก เพื่อปรับให้เราปั่นตรงจังหวะก่อน ช่วงกลางจะหนักหน่อยเพราะจะเน้นให้ปั่นเร็ว หรือเรียกว่าสปริ้นท์*

*สปริ้นท์ คือการปั่นขาเร็วมาก แต่ก้นจะนั่งอยู่กับเบาะ เพื่อส่งแรงตอนยืนปั่นเร็ว ส่วนใหญ่จะปั่นก่อน ที่จะเป็นท่ายืน ที่จะต้องยืนปั่นเร็วค่ะ

 


และต่อด้วยการเล่นท่าต่างๆ สังเกตุว่านอกจากได้พัฒนากล้ามเนื้อส่วนหัวไหล่ มันยังทําให้เรารู้สึก สนุกไปจังหวะเพลง เพราะการย่อหรือโยกต่างๆต้องทําตามจังหวะเพลงเสมอ

หลังจากนั้นจะคั่นช่วงสั้นๆด้วย weight training โดยใช้เวทข้างละ 1 กิโลกรัมในการพัฒนากล้ามเนื้อ แขน (ปั่นใช้ส่วนขาเป็นส่วนมากบางทีก็ต้องเล่นแขนบ้าง) ท่าเวทก็จะมีท่าที่ช่วยในส่วน bisep / trisep ครบค่ะ (ช่วงนี้ทรมานแขนมากเพราะผ่านการใช้แขนออกแรงมาไม่น้อยเลย)

ช่วงท้ายจะกลับมาปั่นอีก แต่ไม่ได้เน้นเร็วแบบช่วงกลาง จะจังหวะที่เรารู้สึกว่ามันมันส์และสนุก รู้สึก เพลินไปกับเพลง แต่ก่อนจบจะสปริ้นท์อีกรอบ ทําให้เรารู้สึกว่า ใกล้จบแล้ว ใส่แรงให้สุดให้หมดเลย

และปิดท้ายด้วยการยืดกล้ามเนื้อลดอาการบาดเจ็บต่อไป


ตอนกลับเดินกลับบ้านขาอ่อนแรงมาก แต่แบบรู้สึกว่ามันคุ้มค่า เพราะเรารู้สึกได้พัฒนาตั้งแต่หน้า ท้อง ก้นลงมาทั้งขา อีกทั้งหัวไหล่ในการรับน้ําหนักตัวตอนย่อและโยก และกล้ามเนื้อแขนตอนเล่นเวท เพลงทุกเพลงมันส์มาก และทําให้รู้สึกว่าเราไม่เบื่อกับการออกกําลังกายแบบนี้เลย ยิ่งมาปั่นกัน หลายๆคน มีคนปั่นข้างๆ ข้างหน้า เล่นท่าไปพร้อมเรา เห็นตัวเองในกระจกแล้วรู้สึกหึกเหิมสุดๆ

แสงไฟในห้องเป็นตัวช่วยเสริมให้เรารู้สึกสนุกกับเสียงเพลงไปด้วย เจ๋งมาก มีทั้ง blacklight และไฟ กะพริบ มีไฟวิ่งรอบห้องรวมถึงที่พื้นด้วย เพลินไปกับเสียงเพลงและแสงไฟจริงๆ


ครูผู้สอนเก่งมากกกก (ผู้เขียนเรียนกับครูฝ้าย) บิ๊วท์อารมณ์เก่งมาก บอกจังหวะตลอดและให้กําลังใจ ส่งเสียงเรียกขอเสียงทุกคนตลอดไม่ให้ทุกคนถอดใจง่ายๆ จนบางครั้งขาเราไม่ไหวแล้วเจอครูบิ๊วท์ เข้าไปถึงกับฮึดขึ้นมายืนปั่นต่อ เพราะครูจะพยายามให้เราออกกําลัง และใช้กําลังให้มากที่สุดใน ความสามารถของเรา

เผาผลาญมากกว่า 400 kcal

 

สรุป

เป็นการออกกําลังกายรูปแบบใหม่ที่แพรวรู้สึกว่าแค่ 45 นาทีนี่เราได้ออกกําลังหนักยิ่งกว่าการวิ่ง หัวใจเราเต้นแรงและเร็วตลอด แต่เรากลับรู้สึกอยากออกอีก ชอบเพราะมันส์มากกก ด้วยเพลงและครู ฝึกแล้วทําให้รู้สึกว่าเราถูกจริตกับการออกกําลังกายรูปแบบนี้ไปแล้ว

แต่สิ่งเดียวที่หนักใจคือราคา ตก ราคาที่ 1,050 บาท/ครั้งสําหรับการ walk-in หรือถ้าสมัครเป็นปี (100 ครั้ง) จะตกอยู่ที่ 719 บาท/ครั้ง (71,920 บาท)

ความยาก : 3.5/5

ความสนุก : 5/5

ความสะอาดของสถานที่ : 5/5

ครูฝึก : 5/5

ราคา : 3/5
ถ้ามีอะไรอยากถามเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่

Rhythm Cycling by Absolute You ที่ Amarin Plaza ชั้น 11 086-318-6550 / 02-252-4400 – Absolute U, Amarin Plaza

Absolute Cycle Bangkok

Outfit

Top : Wakingbee
Bottom : Werkshop
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s